User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

 

แปลและเรียบเรียง โดย มาริสา คุณธนวงศ์

หากท่านคิดว่าเนื้อหานี้มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน รบกวนโหวตให้คะแนนด้านบนด้วยนะคะ

inov-8 บริษัทผลิตรองเท้าวิ่งและฟิตเนสสัญชาติอังกฤษ ปฏิวัติวงการรองเท้ากีฬาด้วยการผสม กราฟีนลงในยางรองพื้นรองเท้าชั้นนอก (outsole) เพื่อให้มันมีสมบัติพิเศษกว่ายางรองพื้นรองเท้าชั้นนอกที่มีในปัจจุบัน

 

 

โดยทั่วไปแล้วนักวิ่งและนักฟิตเนสมักประสบปัญหารองเท้ากีฬาไม่เกาะติดพื้นขณะออกกำลังกายซึ่งอาจเกิดจากพื้นที่ลื่นเนื่องจากเหงื่อหรือสาเหตุใดก็ตามนั้น หนึ่งในวิธีที่นำมาใช้แก้ปัญหาดังกล่าวก็คือเลือกใช้รองเท้าที่มียางรองพื้นรองเท้าด้านนอกที่นิ่มขึ้นแทน อย่างไรก็ดี แม้ว่ายางที่นิ่มขึ้นจะช่วยให้มันเปลี่ยนรูปได้ง่ายและทำให้รองเท้าเกาะติดพื้นได้ดีขึ้นก็ตาม แต่ความนิ่มของยางที่เพิ่มขึ้นนั้นก็ส่งผลให้ยางสูญเสียความแข็งแรงและสึกลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน

 

กราฟีน..รับมือกับข้อจำกัดของการยึดเกาะ

 

ภาพจาก : CC-BY  © 2014 magicalhobo 

ดังนั้น คณะวิจัยจึงเล็งเห็นศักยภาพที่ดีของกราฟีน เนื่องจากมันเป็นวัสดุที่บางที่สุดในโลกและแข็งแรงกว่าเหล็กถึง 200 เท่า พวกเขาจึงนำกราฟีนมาช่วยเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะพื้นของรองเท้าและลดปัญหาการสูญเสียความแข็งแรงของพื้นรองเท้าด้วย

นวัตกรรมดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ของบริษัท inov-8 กับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ โดยพวกเขาคิดค้นสูตรพิเศษที่ผสมอนุภาคกราฟีนขนาดเล็กลงในส่วนผสมของยางก่อนขึ้นรูปด้วยแม่พิมพ์ จนได้ยางรองพื้นรองเท้าชั้นนอกที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูงขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งยังทนทานต่อการสึกมากกว่าเมื่อเทียบกับยางรองพื้นรองเท้าชั้นนอกที่ทำจากวัสดุยางตามมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ไม่ผสมกราฟีนด้วย

บริษัท inov-8 ได้นำยางรองพื้นรองเท้าชั้นนอกดังกล่าวมาใช้กับรองเท้า G-Series Michael Price ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและผลิตภัณฑ์ inov-8 กล่าวว่า “รองเท้า G-Series น้ำหนักเบาของพวกเราให้ได้ทั้งความสามารถในการยึดเกาะที่ดี ความยืดหยุ่นและทนทานที่ไม่เคยพบมาก่อนในรองเท้ากีฬา และปี 2018 จะเป็นปีแห่งการเกาะติดที่เหนียวหนึบที่สุดในโลกเลยทีเดียว”

 

ทิ้งท้าย

อดใจรออีกไม่นานสำหรับรองเท้า G-Series ที่ออกแบบมาสำหรับการวิ่งเทรล* ซึ่งจะวางขายในปีนี้ สนนราคาอยู่ที่ 140-150 ปอนด์ หรือประมาณ 6,100 – 6,600 บาท

*การวิ่งเทรล หรือ Trail Running เป็นการวิ่งแบบผจญภัยบนพื้นที่ธรรมชาติ เส้นทางวิ่งจะประกอบไปด้วยภูเขา น้ำตก ฯ ซึ่งมีเส้นทางวิ่งที่ลาดชัน ขรุขระ หรือเรียกได้ว่าเป็นการวิ่งวิบากนั่นเอง