User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

เครดิต: Laura Tiitto/public domain
ภาพจาก: https://phys.org/news/2018-02-wheat-gluten-bonds-brittle-human.html

 

แปลและเรียบเรียงโดย อรวรรณ สัมฤทธิ์เดชขจร

 

        ทีมวิจัยจาก Jiangnan University ประเทศจีน และ University of Nebraska ในสหรัฐฯ ค้นพบว่า การเติมกลูเตนจากแป้งสาลีในแชมพูช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่เปราะได้

        ส่วนประกอบหลักของเส้นผมมนุษย์คือเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนเส้นใย ตามธรรมชาติหากพันธะไดซัลไฟด์อยู่ในสภาพดีผมก็จะนุ่ม แต่การใช้แชมพูสระผมเพื่อกำจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกจะทำลายพันธะไดซัลไฟด์นี้ส่งผลให้เส้นผมเปราะและแตกปลาย

        นักวิทยาศาสตร์ทราบดีว่าการบำรุงรักษาเส้นผมที่เปราะนั้นต้องใช้โปรตีนเพื่อไปแทนที่พันธะที่เสียหาย แต่ทว่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของทั้งโปรตีนและเส้นผมจะต้องเท่ากัน อีกทั้งโปรตีนที่เหมาะสมก็หายาก นักวิทยาศาสตร์จึงทดลองใช้กลูเตนจากแป้งสาลี เนื่องจากมีราคาไม่แพงและมีปริมาณมาก แม้ว่าค่า pH ของกลูเตนอาจยังไม่เหมาะสม แต่ทีมวิจัยก็พยายามลองผิดลองถูกและในที่สุดพวกเขาก็ทำได้สำเร็จ

        ทีมวิจัยแช่กลูเตนในเอนไซม์เพื่อตัดสายโปรตีนให้เป็นเปปไทด์ และเติมสารเคมีที่ทำให้ pH ของเปปไทด์เหมาะกับเส้นผม จากนั้นจึงผสมลงในแชมพูและทดลองใช้กับเส้นผมตัวอย่าง พวกเขาทดสอบด้วยการวัดค่าแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นจากการหวีผมทั้งเปียกและแห้งพบว่ามีแรงเสียดทานน้อยลง ทั้งยังดูลักษณะของเส้นผมภายใต้กล้องจุลทรรศน์ก็พบว่าเส้นผมเรียบและเปราะน้อยลงด้วย อย่างไรก็ดี ยังคงต้องมีการทดสอบมากกว่านี้ แต่ทีมวิจัยก็มั่นใจว่าพวกเขาพบวิธีรักษาผมแตกปลายแล้ว

 

สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่
•    https://phys.org/news/2018-02-wheat-gluten-bonds-brittle-human.html
•    Modification of wheat gluten for improvement of binding capacity with keratin in hair, Royal Society Open Science (2018). Published 7 February 2018.DOI: 10.1098/rsos.171216 , http://rsos.royalsocietypublishing.org/content/5/2/171216