1,530 Views

คอลัมน์ : เทคโนอัปเดต

ลำดับที่ชื่อบทความวันที่เผยแพร่
1นักวิทยาศาสตร์สร้าง 'ซูเปอร์เอนไซม์' ที่กิน (สลาย) ขวดพลาสติกเร็วขึ้น 6 เท่า30 ตุลาคม 2563
2ผ้าอ้อมจากกลูเตนในข้าวสาลี9 พฤศจิกายน 2563
3อัปไซคลิงขยะโพลิเอทิลีนให้เป็นโมเลกุลที่มีมูลค่าสูง17 พฤศจิกายน 2563
4พลาสติกจากชีวมวลที่ทนความร้อนสูงสุดเท่าที่เคยมีมา18 พฤศจิกายน 2563
5‘ดินรดน้ำเองได้’ อาจเปลี่ยนรูปแบบของการเพาะปลูก24 พฤศจิกายน 2563
6ต้นไม้และพืชสามารถใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารในผลิตภัณฑ์อาหารไขมันต่ำ30 พฤศจิกายน 2563
7งานวิจัยที่ได้รับการจดสิทธิบัตร..คำตอบเพื่อการบรรเทาอาการปากแห้งและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร4 ธันวาคม 2563
8ภาชนะอาหารจากชานอ้อยและไม้ไผ่ย่อยสลายได้ใน 60 วัน7 ธันวาคม 2563
9กระบวนการรีไซคลิงแบบใช้ตัวทำละลายอาจช่วยลดขยะได้หลายล้านตัน14 ธันวาคม 2563
10ขวดพลาสติกรีไซเคิลได้ ทำมาจากพืชโดยใช้เปลือกส้มเป็นวัตถุดิบ25 ธันวาคม 2563
11พลาสติกทางเลือกจากของเสียอุตสาหกรรม28 ธันวาคม 2563
12หมึกสำหรับการพิมพ์อาหาร 3 มิติ4 มกราคม 2564
13นักวิจัยพัฒนาวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสกัดโลหะหายากจากของเสีย8 มกราคม 2564
14รีไซเคิลขยะขวดพลาสติกให้เป็นวัสดุดูดซับยาฆ่าแมลง11 มกราคม 2564
15การอัปไซคลิงขยะพลาสติกให้เป็นกาวมูลค่าสูง18 มกราคม 2564
16หน้าจอโทรศัพท์ "ซ่อมแซมตัวเอง" แบบใหม่ สามารถซ่อมรอยแตกได้เองภายใน 20 นาที21 มกราคม 2564
17ตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดใหม่เปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นเชื้อเพลิงเหลวและแว็กซ์25 มกราคม 2564
18ฟิล์มดูดซับเหงื่อเพื่อแปลงเป็นพลังงานสำหรับจ่ายให้อุปกรณ์สวมใส่อิเล็กทรอนิกส์1 กุมภาพันธ์ 2564
19ตัวยึดแบบนุ่มนวลเลียนแบบรูปร่างเห็ดขนาดจิ๋ว8 กุมภาพันธ์ 2564
20หมึกชนิดใหม่มาพร้อมเซลล์ที่มีชีวิตสำหรับพิมพ์ชิ้นส่วนกระดูก 3 มิติ15 กุมภาพันธ์ 2564
21โฟมพอลิยูรีเทนย่อยสลายได้ชนิดใหม่ พัฒนามาจากฟางข้าวสาลี17 กุมภาพันธ์ 2564
22ยางรถยนต์และเศษซากอาคารผสมกันได้เป็นคอนกรีตที่แข็งแรงกว่าเดิมถึง 35 เปอร์เซ็นต์ 22 กุมภาพันธ์ 2564
23เสิร์ฟอาหารจานอร่อยจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ22 กุมภาพันธ์ 2564
24เฝือกชนิดใหม่ช่วยพยุงข้อต่อที่บาดเจ็บและไม่จำกัดการเคลื่อนไหวแรงบันดาลใจจากปีกแมลงปอ3 มีนาคม 2564
25ด้ายเซลลูโลสนำไฟฟ้าสำหรับสิ่งทออิเล็กทรอนิกส์25 มีนาคม 2564
26วัสดุปรับตัวชนิดใหม่ได้รับแรงบันดาลใจจากกระดูกและแข็งแรงขึ้นด้วยการสั่นสะเทือน 2 เมษายน 2564
27หมอนยางพาราความแข็ง 7 ระดับ...เอาใจผู้บริโภค2 สิงหาคม 2564
28ถุงห่อ Magik Growth ปกป้องทุเรียนจากโรคและแมลง ช่วยลดต้นทุนจากการใช้สารเคมี13 สิงหาคม 2564
29ยกระดับการถ่ายภาพเอกซเรย์ด้วย RT Wheelchair30 กันยายน 2564

คอลัมน์ : สาระน่ารู้

ลำดับที่ชื่อบทความวันที่เผยแพร่
1เรื่องน่ารู้เกี่ยวแบตเตอรี่5 เมษายน 2564
2เทคโนโลยีวัสดุศาสตร์อาหาร6 พฤษภาคม 2564
3เทคโนโลยีวัสดุศาสตร์อาหารกับพฤติกรรมผู้บริโภค17 พฤษภาคม 2564
4เตาเผาถ่านชีวภาพพลังงานขยะ18 พฤษภาคม 2564
5แผ่นพื้นยางพาราลดการบาดเจ็บ (Para Walk)18 พฤษภาคม 2564
6แผ่นพื้นยางมะตอยสำเร็จรูป (Bicbok)21 พฤษภาคม 2564
7วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเบื้องหลังการเคี้ยวและการกลืน25 พฤษภาคม 2564
8โปรตีนพืชเสมือนเนื้อสัตว์31 พฤษภาคม 2564
9สารคลีน (KLEAN)22 มิถุนายน 2564
10เซรามิกพรุน22 มิถุนายน 2564
11พลังงานจากเซลล์แสงอาทิตย์22 มิถุนายน 2564
12รถไฟฟ้ากับเทคโนโลยีกักเก็บพลังงาน13 กรกฎาคม 2564
13น้ำยางพาราฟิต (ParaFIT)14 กรกฎาคม 2564
14นวัตกรรมการผลิตยางก้อนถ้วยและยางแท่งไร้กลิ่น : Triple S (safe and sour smell)14 กรกฎาคม 2564
15กระบวนการทำงานแบบ Human-centric Design19 กรกฎาคม 2564
16กระเบื้องจีโอโพลิเมอร์ลายหิน19 กรกฎาคม 2564
17ความปลอดภัยในยานยนต์ไฟฟ้า การแปลงสภาพจากรถใช้น้ำมันสู่รถใช้ไฟฟ้า11 สิงหาคม 2564
18เซโนสเฟียร์จากเถ้าลอย23 สิงหาคม 2564
19คิทเพาะ: อุปกรณ์เพาะธัญพืชงอก23 สิงหาคม 2564
20เม็ดมวลเบาสังเคราะห์ (G-Rock)27 กันยายน 2564
21น้ำยางพาราข้นชนิดแอมโมเนียต่ำมาก (ULA) สำหรับทำผลิตภัณฑ์ Para AC ในอุตสาหกรรมก่อสร้างถนน28 กันยายน 2564

คอลัมน์ : Precious Experience

ลำดับที่ชื่อบทความวันที่เผยแพร่
1ศิลป์ชัย สุขโชติ: มือหนึ่งงานนิทรรศการของ MTEC2 กุมภาพันธ์ 2564
2พัธนะ มธุรเวช: ขวัญใจชาวเอ็มเทคหลายปีซ้อน25 กุมภาพันธ์ 2564
3วิรตา ศรีจันทร์ เลขานุการมืออาชีพ20 เมษายน 2564
4ทิพวรรณ ตั้งจิตพิบูล จากงานนโยบายสู่แนวปฏิบัติ กับงานกิจการยุทธศาสตร์21 กรกฎาคม 2564
5ประสบการณ์จากงานหลากหลาย...สไตล์บุญรักษ์28 กันยายน 2564

คลิปวีดิโอเผยแพร่บนเว็บ

ลำดับที่ชื่อบทความวันที่เผยแพร่
1ใช้มือถือขณะชาร์จเหมาะสมหรือไม่10 เมษายน 2564
2แบตเสื่อมภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม20 เมษายน 2564

บทความเผยแพร่ในคอลัมน์ โครงการวิจัย

ลำดับที่ชื่อบทความวันที่เผยแพร่
1ยิ่งเข้าใจระบบย่อยอาหาร...ย่อมเข้าถึงผู้บริโภค28 ธันวาคม 2563
2ขยายขีดจำกัดของการออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารด้วยศาสตร์รีโอโลยีแบบดึงยืด2 มีนาคม 2564