สารจับตัวน้ำยางพาราชนิดใหม่ เพื่อผลิตยางก้อนถ้วยไร้กลิ่น ช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรี
ย์และปรับปรุงโครงสร้างของโปรตีนให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งช่วยลดกลิ่นจากการเน่าเสียได้
ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม
จุดเด่น:
- ช่วยแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นได้ตั้งแต่สวนยางพาราจนถึงโรงงานผลิตยางแท่งและโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ยาง
- มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อม
โอกาสทางการตลาด:
ไทยเป็นผู้ผลิตยางธรรมชาติมากที่สุดในโลก และผลผลิตส่วนใหญ่ของประเทศอยู่ในรูปแบบของยางแท่ง หนึ่งในวัตถุดิบต้นทางที่สำคัญของการผลิตยางแท่ง คือ ยางก้อนถ้วย แต่ปัญหาคือ กลิ่นเหม็นของยางก้อนถ้วยที่เกิดขึ้นจากจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนตามธรรมชาติเข้าไปย่อยสลายโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของยางพารา ทำให้เกิดสารระเหยที่มีกลิ่นหลายชนิดจะถูกส่งต่อไปยังยางแท่ง STR 10/STR 20 ด้วย
การแก้ปัญหาตั้งแต่การผลิตยางก้อนถ้วยจึงเป็นแนวทางการที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน เพราะสามารถป้องกันการเกิดกลิ่นเหม็นได้ตั้งแต่สวนยางพาราจนถึงโรงงานผลิตยางแท่งและโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ยาง
รูปแบบความร่วมมือ:
การถ่ายทอดเทคโนโลยี และการใช้ประโยชน์ผลงาน (กระบวนการผลิต)
กลุ่มผู้ใช้ผลิตภัณฑ์:
เกษตรกรผู้ผลิตยางก้อนถ้วย ผู้ผลิตยางแท่ง
ทรัพย์สินทางปัญญา:
คำขอสิทธิบัตรการประดิษฐ์ เลขที่ 2101000358 เรื่อง วิธีการเตรียมยางก้อนถ้วย สำหรับนำไปใช้เตรียมเป็นยางแท่งที่มีความหนืดคงที่ และวิธีการเตรียมยางแท่งที่มีความหนืดคงที่ วันที่ยื่น 2 มกราคม 2564 โดย สวทช. เป็นผู้ทรงสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา
สนใจติดต่อ:
งานประสานธุรกิจและอุตสาหกรรม
เนตรชนก ปิยฤทธิพงศ์
Email: netchanp@mtec.or.th
โทรศัพท์: 0 2564 6500 ext. 4301