เนื้อหมูนุ่ม คือ ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการปรับเนื้อสัมผัสให้บดเคี้ยวง่าย
เหมาะสำหรับผู้สูงวัยและผู้มีปัญหาการเคี้ยว
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์:
- มีรูปร่างเหมือนชิ้นเนื้อ แต่มีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม
- บดเคี้ยวและกลืนง่าย
- มีความฉ่ำน้ำ
- มีรสชาติและลักษณะปรากฏเหมือนเมนูที่เตรียมจากเนื้อหมูปกติ
- ปรับระดับความนุ่มได้ตามต้องการ
- นำไปประกอบเมนูอาหารไทยได้หลายประเภท
โอกาสทางการตลาด:
เนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนที่ประกอบด้วยธาตุอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่มีเนื้อสัมผัสที่บดเคี้ยวและย่อยยากทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มหลีกเลี่ยงที่จะรับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาการเคี้ยว จึงนำไปสู่ภาวะการขาดสารอาหารและโรคต่างๆ ตามมา ดังนั้น เนื้อหมูนุ่มที่พัฒนาขึ้นน่าจะช่วยให้ผู้สูงวัยและผู้มีปัญหาการเคี้ยวมีทางเลือกในการบริโภคเนื้อสัตว์มากขึ้น
อาหารที่ใช้วิธีการตุ๋นหรือทำให้เปื่อย อาหารปั่น อาหารปรับเนื้อสัมผัส อาหารขึ้นรูปแบบพูเร (puree) จากต่างประเทศ
ขอบเขตเทคโนโลยีที่จะถ่ายทอด:
สูตรและกระบวนการผลิต
กลุ่มผู้ใช้ผลิตภัณฑ์:
ผู้สูงวัยและผู้มีปัญหาการเคี้ยว
กลุ่มผู้รับถ่ายทอดเทคโนโลยี:
ผู้ผลิตอาหารแปรรูป อาหารสำหรับผู้สูงอายุ
ความต้องการในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการใช้ประโยชน์:
การขยายขนาดการผลิตให้แบชใหญ่ขึ้น หรือมีกระบวนการผลิตต่อเนื่อง
ทรัพย์สินทางปัญญา:
อนุสิทธิบัตร 112697 องค์ประกอบการเตรียมและวิธีการเตรียมเนื้อสัตว์นุ่มบดเคี้ยวง่าย ความลับทางการค้า 115282 กระบวนการปรับเนื้อสัมผัสด้วยการควบคุมโครงสร้างของเนื้อสัตว์บดเคี้ยวง่าย
สนใจติดต่อ:
งานประสานธุรกิจและอุตสาหกรรม
คุณชนิต วานิกานุกูล
โทรศัพท์ 0 2564 6500 ต่อ 4788
โทรสาร 0 2564 6369
E-mail : BDD@mtec.or.th