การอบรมเชิงปฏิบัติการและงานประกวดแข่งขันเพื่อสร้างความตระหนักด้าน Zero Food Waste
วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๗ เวลา ๐๘.๓๐-๑๗.๐๐ น.
ณ โรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอโนท ประเทศไทย
199 ถ.บอนด์ตรีท หมู่ 6 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
หลักการและเหตุผล
จากรายงานดัชนีขยะอาหาร (Food Waste Index Report ๒๐๒๑) ของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UN Environment Programme, UNEP) ระบุว่าในปี พ.ศ. ๒๕๖๒ มีขยะอาหารทั่วโลกเกิดขึ้นประมาณ ๙๓๑ ล้านตัน หรือคิดเป็นร้อยละ ๑๗ ของอาหารทั้งหมดที่ผลิตขึ้น โดยเป็นขยะอาหารจากครัวเรือนมากที่สุดถึงร้อยละ ๑๑ รองลงมาคือบริการอาหาร/ร้านอาหาร และร้านค้าปลีก ที่มีการทิ้งขยะอาหารร้อยละ ๕ และ ๒ ตามลำดับ สำหรับประเทศไทยคาดการณ์ว่า มีปริมาณขยะอาหารจากครัวเรือน ๕.๔๘ ล้านตันต่อปี หรือ ๗๘.๖๙ กิโลกรัมต่อคนต่อปี สูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศรายได้รายได้ปานกลางระดับสูง โดยการสูญเสียอาหาร (Food Loss) จะกลายเป็นขยะอาหารมากถึงร้อยละ ๓๐ จากกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน
สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ได้ดำเนิน “โครงการพัฒนาการติดตามตัวชี้วัดเศรษฐกิจหมุนเวียนของประเทศเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเศรษฐกิจหมุนเวียนและการบริหารจัดการขยะอาหารและบรรจุภัณฑ์อย่างเป็นระบบมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ”
โดยสถาบันฯ จะจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างความตระหนักด้าน Zero Food Waste เพื่อให้ความรู้และกระตุ้นให้เกิดความตะหนักแก่เชฟและผู้ประกอบการอาหารเรื่องขยะอาหาร ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดการวัตถุดิบ การตัดแต่ง การประกอบอาหาร อีกทั้งสามารถนำขยะอาหารที่เกิดขึ้นจากการฝึกอบรมมาวิเคราะห์เพื่อกำหนดเป็นค่าการเกิดขยะอาหารที่น้อยที่สุด (Top line) จากการจัดการวัตถุดิบและอาหารที่ดี รวมทั้งสามารถนำแนวทางปฏิบัติที่ดีของเชฟผู้เชี่ยวชาญมาประชาสัมพันธ์และถ่ายทอดแนวทางปฏิบัติที่ดีต่อสถานประกอบการประเภทธุรกิจบริการอาหารอันส่งผลต่อการลดปริมาณการเกิดขยะอาหารจากแหล่งกำเนิดของการบริโภคจากธุรกิจโรงแรมและที่พักต่อไป
กลุ่มเป้าหมาย
เชฟประจำภาคธุรกิจโรงแรม ภัตตาคาร และที่พัก
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
แนวทางปฏิบัติที่ดีของเชฟที่มีแนวคิดเรื่องการลดขยะอาหาร ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดการวัตถุดิบ การตัดแต่ง การประกอบอาหาร รวมทั้งแนวทางการจัดการขยะอาหาร เพื่อกำหนดเป็นค่าการเกิดขยะอาหารที่น้อยที่สุด (Top line) จากการจัดการวัตถุดิบและอาหารที่ดี เพื่อถ่ายทอดแนวทางปฏิบัติที่ดีต่อสถานประกอบการประเภทธุรกิจบริการอาหารอันส่งผลต่อการลดปริมาณการเกิดขยะอาหารจากแหล่งกำเนิดของการบริโภคจากธุรกิจโรงแรมและที่พักต่อไป
กำหนดการ
๐๘.๓๐ – ๐๙.๐๐ น. ลงทะเบียน
๐๙.๐๐ – ๐๙.๑๕ น. กล่าวเปิดการอบรม
โดย ผู้แทนจากกรมควบคุมมลพิษ
๐๙.๑๕ – ๐๙.๓๐ น. แนะนำโครงการ
โดย ดร.นงนุช พูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัย และหัวหน้าคณะวิจัย สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน สวทช.
๐๙.๓๐ – ๑๐.๐๐ น. เสวนาเกี่ยวกับ “ขยะอาหารกับธุรกิจโรงแรมและที่พัก”
โดย ผู้แทนจากกรมควบคุมมลพิษ ผู้แทนจากสถาบันสิ่งแลดล้อมไทย และผู้แทนจากกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม
ดร.นงนุช พูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัย (ผู้ดำเนินรายการ)
๑๐.๐๐ – ๑๐.๑๕ น. รับประทานอาหารว่าง
๑๐.๑๕ – ๑๒.๐๐ น. บรรยาย/แชร์ประสบการณ์การจัดการวัตถุดิบ จัดการอาหารและขยะอาหาร
โดย เชฟอ๊อฟ – ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์ Iron Chef Thailand
๑๒.๐๐ – ๑๓.๐๐ น. รับประทานอาหารกลางวัน
๑๓.๐๐ – ๑๕.๔๕ น. Cooking Show: Zero Food Waste Menu อบรมเชิงปฏิบัติการ “การจัดการวัตถุดิบและการจัดการขยะอาหารเพื่อมุ่งสู่การลดขยะอาหาร”
โดย เชฟอ๊อฟ – ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์ Iron Chef Thailand และผู้เข้าร่วมอบรม
๑๕.๔๕ – ๑๖.๐๐ น. รับประทานอาหารว่าง
๑๖.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. สรุปการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การจัดการวัตถุดิบและการจัดการขยะอาหารเพื่อมุ่งสู่การลดขยะอาหาร” และทำการมอบรางวัล
การลงทะเบียน (ไม่มีค่าใช้จ่าย)
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค)
คุณจันทิมา สำเนียงงาม
โทรศัพท์ ๐๒-๕๖๔-๖๕๐๐ ต่อ ๔๐๗๕, ๐๙๗ ๑๕๙ ๔๒๔๕
Email: jantimau@mtec.or.th