ซิลิโคนโพลิเมอร์กับการประยุกต์ใช้งานด้านพื้นผิววัสดุ
ซิลิโคนโพลิเมอร์จัดเป็นหนึ่งในกลุ่มสารประกอบโพลิเมอร์ที่ได้รับความนิยมกว้างขวาง ไม่ว่าจะใช้เคลือบผิวในรูปของสี (paints) ผสมเป็นหมึก (inks) ทำเป็นสารชุบแข็ง (hardeners) ขึ้นรูปเป็นเนื้อฟิล์ม (films) หรือแผ่นโพลิเมอร์ (sheets)
เม็ดมวลเบาสังเคราะห์ (G-Rock)
อุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้างมักมีความต้องการใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง เพื่อตอบโจทย์การใช้งานด้านต่างๆ รวมทั้งการประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ประเภทคอนกรีต เนื่องจากวัสดุมวลรวมตามธรรมชาติ
เซโนสเฟียร์จากเถ้าลอย
เถ้าลอย (fly ash) เป็นเถ้าถ่านหินชนิดหนึ่งซึ่งเป็นวัตถุพลอยได้ (by-product) ที่เกิดจากกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยการใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงในการเผาไหม้(combustion process)
เซรามิกพรุน
เซรามิกพรุนเป็นเซรามิกที่โครงสร้างมีรูพรุนหรือช่องว่างภายในเนื้อหลังการเผา รูพรุนมีทั้งแบบเปิดและแบบปิด กรณีรูพรุนแบบเปิด อนุภาคของของเหลวหรือแก๊สที่มีขนาดเล็กกว่าสามารถแทรกซึมเข้าไปตามรูพรุนได้
“Gunther” นวัตกรรมสำหรับป้องกันคนที่คุณรักจากการเคลื่อนไหวผิดท่าและการหกล้ม
เรื่องหนึ่งที่ลูกหลานกังวลเกี่ยวกับผู้สูงอายุคือ การที่ผู้สูงอายุได้รับบาดเจ็บหรือพลัดตกหกล้มจากการทำงาน หรือการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ในบางกรณี ผู้สูงอายุที่เดิมเคยมีสุขภาพดี สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ ได้กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงที่พึ่งพาตนเองไม่ได้ หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิต
เส้นฟิลาเมนต์สำหรับงานพิมพ์สามมิติ
การพิมพ์สามมิติเป็นเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็วและใช้งานอย่างแพร่หลายทั้งในการศึกษาและในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงอุตสาหกรรมการแพทย์ เนื่องจากเทคโนโลยีนี้มีความแม่นยำในการผลิตและไม่ต้องอาศัยแม่พิมพ์ อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณวัสดุเหลือทิ้งและลดเวลาในการผลิต ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตลดลง
ยางพาราเหลวหนืด: วัตถุดิบตั้งต้นของผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่
ทีมวิจัยผลิตภัณฑ์ยางรูปแบบใหม่ กลุ่มวิจัยนวัตกรรมการแปรรูปยาง ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) เห็นความสำคัญของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางรูปแบบใหม่ตามโมเดลเศรษฐกิจ BCG จึงพัฒนาทางเลือกใหม่ๆ ในการแปรรูปยาง เพื่อเพิ่มมูลค่าของยางพารา
‘Lookie Waste’ ลดขยะอาหารง่ายๆ ด้วยปลายนิ้ว
Lookie Waste สามารถประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากขยะอาหารและบรรจุภัณฑ์ในหน่วยเทียบเท่าคาร์บอนไดออกไซด์ คาดการณ์ผลกระทบเชิงเศรษฐศาสตร์เป็นจำนวนเงินที่ผู้บริโภคต้องสูญเสีย โดยคำนวณจากราคากลางของส่วนผสมในแต่ละเมนู และผลกระทบด้านสังคม