4 – 7 เมษายน 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา
ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ เอ็มเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. ร่วมจัดแสดงนิทรรศการด้านอาหารและบรรจุภัณฑ์ในงาน Thailand Industrial Fair & Food Pack Asia งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรแปรรูปธุรกิจอาหาร เครื่องดื่ม บรรจุภัณฑ์ โลจิสติกส์ แบบครบวงจร จากแบรนด์ชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศ พร้อมเป็นเวทีการค้าสำคัญ งานเดียวที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการสำหรับนักธุรกิจและผู้ค้าในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม บรรจุภัณฑ์และธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในงานนี้ เอ็มเทค สวทช. นำผลงานวิจัยด้านการพัฒนาอาหารจากโปรตีนพืชด้วยการออกแบบโครงสร้างอาหาร ตัวอย่างผลงานผลิตภัณฑ์คล้ายเนื้อไก่จากโปรตีนพืช ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ Ve-chick โดยใช้เทคโนโลยีการสับผสมและออกแบบโครงสร้างใหม่ และผลิตภัณฑ์ chicken analogue ที่มีลักษณะเป็นเส้นใยคล้ายเนื้อไก่จากเทคโนโลยีเอ็กซ์ทรูชัน , ผลงานวิจัย V-ปัง ขนมปังปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์นม , ผลงานวิจัย M-Pro Jelly Drink เครื่องดื่มเยลลี่โปรตีนสูงเสริมแคลเซียม และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปรับเนื้อสัมผัสให้บดเคี้ยวและกลืนง่าย เพื่อจัดแสดงให้แก่ผู้ร่วมงานที่สนใจ
นอกจากนี้ภายในงานดังกล่าวยังมีการบรรยายในหัวข้อ Future Food Trend / Plant based food โดย ดร.ชัยวุฒิ กมลพิลาส นักวิจัยอาวุโสจากทีมวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีโพลิเมอร์ขั้นสูง
M-Pro Jelly Drink เครื่องดื่มเยลลี่โปรตีนสูงเสริมแคลเซียม โดยการพัฒนาเครื่องดื่ม M-Pro Jelly Drink อาศัยกระบวนการผลิตเพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดโครงสร้างและขนาดอนุภาคของโปรตีนตามต้องการ ร่วมกับการใช้ไฮโดรคอลลอยด์ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อช่วยในการพยุงโครงสร้างและช่วยการกระจายตัวของโปรตีนให้คงสภาพได้ดี ทำให้ได้เครื่องดื่มโปรตีนสูงชนิดเจลจากโปรตีนถั่วเขียวเสริมแคลเซียมที่เป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อผ่านการฆ่าเชื้อระดับพาสเจอไรซ์ และมีเนื้อสัมผัสเทียบเคียงได้กับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชนิดเจลทางการค้าที่ไม่มีโปรตีน