วันที่ 3 ตุลาคม 2566
อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี
ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ เอ็มเทค สวทช. ต้อนรับคณะอาจารย์และนิสิตระดับปริญญาโท และปริญญาเอก จากภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 16 คน เข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการและเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับการวิจัยและตรวจสอบคุณภาพด้านอาหาร เพื่อส่งเสริมประสบการณ์นอกห้องเรียน
โดยมี ดร.กมลวรรณ อิศราคาร นักวิจัย ทีมวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร (FOMT) กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีโพลิเมอร์ขั้นสูง (APT) พร้อมทีมวิจัย ให้การต้อนรับและนำชมห้องปฏิบัติการวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร ที่ดำเนินการวิจัยพัฒนาการนำองค์ความรู้พื้นฐานด้านวัสดุศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาเนื้อสัมผัสอาหาร โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารเฉพาะบุคคล รวมถึงการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างอาหารกับสมบัติที่เกี่ยวข้องในกระบวนการรับประทานอาหาร ทั้งการบดเคี้ยวและการกลืน อีกทั้งจะขยายการศึกษาไปสู่การย่อยและการขับถ่าย
พร้อมนำชมเครื่องจำลองระบบทางเดินอาหาร tiny-TIM และ TIM-2 ณ ห้องปฏิบัติการกลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชันและนวัตกรรมอาหาร ณ อาคารกลุ่มนวัตกรรม ซึ่งเป็นเครื่องที่จำลองการย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก รวมทั้งการหมักที่เกิดขึ้นจากจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการย่อยและการดูดซึม รวมทั้งผลของอาหารต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ เพื่อตอบโจทย์งานวิจัยด้านการพัฒนาส่วนผสมอาหารฟังก์ชัน และอาหารเพื่อสุขภาพ