21 สิงหาคม 2567
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นำโดย ดร.ชัยวุฒิ กมลพิลาส หัวหน้าทีมวิจัย ดร.กมลวรรณ อิศราคาร นักวิจัย ทีมวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร และ ดร.นพดล เกิดดอนแฝก หัวหน้าทีมวิจัยเทคโนโลยีพลาสติก กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีโพลิเมอร์ขั้นสูง เข้าร่วมงานเปิดตัว “FoodSERP Platform แพลตฟอร์มขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหาร ส่วนผสมฟังก์ชัน และเวชสำอางด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำไทยสู่ความยั่งยืน” โดยมีศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เชาวรีย์ อรรถลังรอง ผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ดร.กอบกุล เหล่าเท้ง ผู้อำนวยการกลุ่มแพลตฟอร์มบริการผลิตอาหารและส่วนผสมฟังก์ชัน (FoodSERP) สวทช. พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ร่วมแสดงความยินดี
เอ็มเทค ร่วมโชว์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดในหลากหลายด้าน ได้แก่
นวัตกรรมด้านการแพทย์: จากทีมวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร เอ็มเทค
• Flow Tester และ Fork Tester: เครื่องมือช่วยในการเลือกและจัดเตรียมอาหารสำหรับผู้ป่วยและบุคลากร
ทางการแพทย์
นวัตกรรมด้านอาหาร:
• เนื้อแพลนท์เบส จากบริษัท บี ไอ จี เนเชอรัล อินโนเทค และหมูนุ่ม จากโรงพยาบาลผู้สูงอายุและศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู กับ บริษัท เค.พี.เอ็น.ซีเนียร์ โซลูชั่น
• Ve-Chick และ Ve-Sea: อาหารจากพืชที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์
• หมูนุ่มในซุปต้มยำ: อาหารสำหรับผู้สูงอายุที่ตอบโจทย์ด้านโภชนาการ
นวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม จากบริษัท สยาม มอดิฟายด์ สตาร์ช จำกัด
• ถุงไบโอพลาสติก: เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าถุงพลาสติกทั่วไป และสามารถนำไปทำปุ๋ยได้
งานนิทรรศการนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการวิจัยและพัฒนาของไทยที่สามารถสร้างนวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน โดยครอบคลุมหลายด้าน ทั้งการแพทย์ อาหาร และสิ่งแวดล้อม
ช่วงบ่าย ดร.ชัยวุฒิ กมลพิลาส หัวหน้าทีมวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีโพลิเมอร์ขั้นสูง ร่วมนำเสนอ “อาหารเฉพาะกลุ่มเพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี: โฟกัสผู้สูงอายุและอาหารทางเลือก” การนำความรู้ด้านวัสดุศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาอาหาร พร้อมทั้งความต้องการทางโภชนาการและข้อจำกัดของผู้สูงอายุ ตลอดจนกลยุทธ์การตลาดและการเข้าถึงผู้บริโภค เจาะลึกความท้าทายและโอกาสในการพัฒนาอาหารสำหรับผู้สูงอายุและผู้มีภาวะสุขภาพเฉพาะทาง ผ่านมุมมองของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นเวทีสำคัญในการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้เชี่ยวชาญในวงการหลากหลายสาขา