ข่าวสารประชาสัมพันธ์

เอ็มเทค สวทช. ร่วมพิธีเปิด “แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซ์โป 2024” และ ออโตโมทีฟ ซัมมิท งานแสดงเครื่องจักรสุดล้ำกว่า 2,000 แบรนด์ และงานสัมมนาวิชาการอุตสาหกรรมยานยนต์

ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) รองศาสตราจารย์ ดร.เติมศักดิ์ ศรีคิรินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช. และนักวิจัย เอ็มเทค สวทช. เข้าร่วมพิธีเปิดงาน “แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซิโป 2024” และงาน “ออโตโมทีฟ ซัมมิท” โดยมี นายดนัยณัฏฐ์ โชคอำนวย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมทั้งแสดงปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “มุ่งสู่นวัตกรรมการขับเคลื่อนแห่งอนาคตเพื่อความยั่งยืน”

เอ็มเทค สวทช. ร่วมกับ เครือข่ายพันธมิตร จัดหัวข้อเสวนาภายในงาน INTERMACH 2024

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรจัดหัวข้อเสวนาภายในงาน INTERMACH 2024 ภายใต้แนวคิด ” Bridging Manufacturing Solution Towards Net Zero Carbon” หรือ โซลูชั่นเพื่อการผลิตยกระดับสู่อุตสาหกรรมปลอดคาร์บอน เป็นเวทีเพื่อให้องค์ความรู้ ประสบการณ์ แลกเปลี่ยนมุมมองร่วมกับผู้ประกอบการ และผู้เชี่ยวชาญภาคอุตสาหกรรมไทย เตรียมพร้อมสู่การปฏิวัติสู่ยุคเศรษฐกิจ 5.0 รวมไปถึงการลดผลกระทบจากการผลิต และการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Carbon) โดยมีหัวข้อสัมมนาที่น่าสนใจจากเอ็มเทค

เอ็มเทค สวทช. ร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์รถแทรกเตอร์ไฟฟ้าของบริษัท ไทย อชิเทค จำกัด

ทีมวิจัยคอมพิวเตอร์ช่วยในการคำนวณทางวิศวกรรม (CAE Research Team) ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สวทช. ได้ร่วมออกแบบชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถแทรกเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าของบริษัท ไทย อชิเทค จำกัด ด้วยการสนับสนุนของ ITAP (Innovation and Technology Assistance Program) หรือ โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ สวทช.

อาหารทะเลจากพืช “วี-ซี (Ve-Sea)” นวัตกรรมเอ็มเทค สวทช. ถึงมือผู้บริโภค ปราศจากคอเลสเตอรอล ตอบเทรนด์สุขภาพ-อาหารเพื่อความยั่งยืน

อาหารทะเลเป็นของโปรดของใครหลายคน แต่ก็เป็นของต้องห้ามสำหรับใครหลายคน ทั้งผู้ที่แพ้อาหารทะเลและผู้ที่ต้องควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จึงนำเสนอนวัตกรรม “วี-ซี (Ve-Sea)” อาหารทะเลจากพืช ที่ยกขบวน กุ้งจากโปรตีนพืช และผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นปลา หมึก กุ้ง จากโปรตีนพืช ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างอาหาร ผสานองค์ความรู้ด้านวัสดุศาสตร์และวิทยาศาสตร์การอาหาร ส่งผลให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสและรสชาติใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง ส่งต่อให้บริษัท “บี ไอ จี เนเชอรัล อินโนเทค”

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงานเปิดตัว “นวัตกรรมอาหารทะเลจากพืช (Ve-Sea)จากเอ็มเทค สวทช. สู่ผลิตภัณฑ์ FoodFill”

– นวัตกรรมอาหารที่ปราศจากคอเลสเตอรอลและกลูเตน
– อร่อยเหมือนจริง ด้วยเทคโนโลยีออกแบบโครงสร้างอาหาร
– ทางเลือกสำหรับผู้แพ้อาหารทะเล

1 7 8 9 10 11 67