นวัตกรรมการผลิตยางก้อนถ้วยและยางแท่งไร้กลิ่น

ฉวีวรรณ คงแก้ว
อิชย์ชญาน์ สินเจริญเลิศ
ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ

Triple S (Safe and Sound Smell)

ยางก้อนถ้วย คืออะไร ?

ยางก้อนถ้วย คือยางที่เกิดจากการจับตัวของน้ำยางให้กลายเป็นก้อนในถ้วย และเป็นวัตถุดิบหลักของการผลิตยางแท่ง STR10 และ STR20

การผลิตยางก้อนถ้วยเป็นวิธีการที่เกษตรกรใช้ในการแปรรูปยางดิบโดยมีต้นทุนการผลิตต่ำ ประหยัดเวลาและใช้แรงงานน้อย

ปัญหาที่พบในการผลิตยางก้อนถ้วยคืออะไร ?

การผลิตยางก้อนถ้วยจะมีการใช้กรดบางชนิด เช่น กรดฟอร์มิก และกรดกำมะถันในการจับตัวน้ำยางสดให้เป็นก้อนในถ้วยยาง เกษตรกรต้องกรีดยาง 5-7 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลาห่างกัน 1-2 วันเพื่อให้ได้ก้อนยางเต็มถ้วยก่อนนำไปขาย

ในช่วงเวลาที่เกษตรกรรอให้ได้ก้อนยางเต็มถ้วย มักจะเกิดการบูดเน่าของก้อนยางอันเกิดจากการทำปฏิกิริยาของแบคทีเรียกับองค์ประกอบในน้ำยาง เช่น ไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เกิดสารระเหยที่มีกลิ่นเหม็นสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมเป็นวงกว้างตั้งแต่สวนยาง จุดรับซื้อยางก้อนถ้วย โรงงานผลิตยางแท่ง โรงงานผลิตภัณฑ์ยาง และชุมชนโดยรอบ

นวัตกรรมการผลิตยางก้อนถ้วยและยางแท่งไร้กลิ่นคืออะไร?

นวัตกรรมการผลิตยางก้อนถ้วยและยางแท่งไร้กลิ่นเป็นการผลิตยางก้อนถ้วยและยางแท่งแบบใหม่ที่ช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นเหม็นจากการทำปฏิกิริยาของแบคทีเรียกับองค์ประกอบในน้ำยาง ใช้ทดแทนวิธีการผลิตยางแบบเดิมที่ใช้กรดในการจับตัวน้ำยาง

นวัตกรรมการผลิตยางก้อนถ้วยและยางแท่งไร้กลิ่นมีประโยชน์อย่างไร ?

• ลดกลิ่นเหม็นจากการบูดเน่าของยางก้อนถ้วยและยางแท่ง
• ลดระยะเวลาการบ่มยางก้อนถ้วยก่อนนำเข้ากระบวนการผลิตยางแท่ง
• เพิ่มคุณภาพยางแท่ง (มีความต้านทานต่อการเสื่อมสภาพมากขึ้น และ มีความหนืดมูนนี่คงที่)

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
ฉวีวรรณ คงแก้ว นักวิจัยอาวุโสทีมวิจัยน้ำยางและวัสดุยาง
กลุ่มวิจัยนวัตกรรมการแปรรูปยาง
ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
โทรศัพท์ 02 5646 500 ต่อ 4503
E-mail : chaveer@mtec.or.th